บุกจับกลางดึก "นิว ศิริชัย" นักศึกษาปี 1 แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ข้อหา ม.112

ข่าวสด
Share on facebook
Share on twitter

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง บุกจับนักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลางดึก อ้างทำผิดมาตรา 112

เมื่อคืนที่ผ่านมา (13 ม.ค.64) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อเวลา 23.00 น. ได้รับแจ้งว่า นายศิริชัย  นาถึง หรือ นิว นักศึกษาวิทยาลัยป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมและถูกนำตัวไปยัง สภ. คลองหลวง

หลังจากนั้นเฟซบุ๊กแฟนเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ถ่ายทอดสดภาพบรรยากาศบริเวณด้านหน้า สภ.คลองหลวงเมื่อเวลาประมาณ 23.45 น. พบว่ามีกลุ่มนักศึกษาธรรมศาสตร์ และอาจารย์ ประมาณ 10 คนได้เดินทางมาติดตามและสอบถามสาเหตุแห่งการจับกุม แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ จากเจ้าหน้าที่

00.50 เพนกวินและเพื่อนนักศึกษาเดินไปถึงห้องควบคุมตัวภายในตชด.ภาค 1 พบว่า นิวไม่ได้ถูกควบคุมตัวอยู่ภายใน ตชด.ภาค 1 กลุ่มนักศึกษาจึงพยายามสอบถามตำรวจว่าถูกควบคุมตัวไปที่ใด

01.05 น. เพนกวิน ระบุว่า พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผู้การตำรวจจังหวัดปทุมธานี เป็นหัวหน้าในการจับกุมนิว อีกทั้งยังได้พบกับเพนกวินที่ สภ.คลองหลวง โดยแจ้งว่า นิว ศิริชัย นศ.ปี 1 สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกนำตัวมาที่ ตชด.ภาค 1 ก่อนที่จะพบว่านิวไม่อยู่ที่ ตชด.ภาค 1

01.36 น. กลุ่มเพื่อนได้พบตัวนิว อยู่ที่หอพักของเขา โดยมีเจ้าหน้าที่นำตัวมาตรวจค้นห้องพัก 

01.43 น. หลังทนายความเดินทางไปพบ ได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่แสดงหมายค้น ที่ใช้ในการตรวจค้นห้องพักของนิว ศิริชัย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายค้น ของศาลจังหวัดธัญบุรี ให้ทนายดู พร้อมกับแจ้งว่าจะนำตัวนิวไปที่ สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

02.20 น. นิว ศิริชัย นศ.ปี 1 สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ถูกจับกุมถูกนำตัวกลับมาที่สภ.คลองหลวง และเริ่มแจ้งข้อกล่าวหาต่อเขา ส่วนบรรยากาศด้านหน้า สภ.คลองหลวง มีนักศึกษาและประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ โดยมีตำรวจตั้งแถวปิดประตูด้านหน้าสภ.ไว้

02.45 น. ด้านหน้า สภ.คลองหลวง ได้มีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งพยายามถ่ายภาพนักศึกษาและประชาชนที่มาให้กำลังใจ เพนกวินจึงได้เข้าไปสอบถามชื่อ-ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ด้านตำรวจในเครื่องแบบได้เข้ามาห้ามปราม จึงเกิดความวุ่นวายระหว่างตำรวจและมวลชนช่วงหนึ่ง

03.50 น. กลุ่มนักศึกษาด้านหน้า สภ.คลองหลวง ได้ประกาศแจ้งว่า นิวจะถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลธัญบุรี ในช่วงเช้าที่จะถึงนี้ คาดว่าเป็นช่วง 8.00 น. ขอเชิญชวนให้ทุกคนติดตามไปจับตากระบวนการที่จะเกิดขึ้นต่อไป ด้านทนายความแจ้งว่าด้านใน สภ. มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อนิวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณแหล่งข่าว : sanook

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป