ประกันสังคมคนแน่นแต่เช้า กลุ่มอาชีพอิสระแห่สมัคร ผู้ประกันตนม.40 รับเยียวยา5พัน

ผู้ประกันตนม.40
Share on facebook
Share on twitter
หาดใหญ่ สงขลา บรรยากาศที่ ประกันสังคม คนแน่นแต่เช้า กลุ่มอาชีพอิสระ แห่สมัคร ผู้ประกันตนม.40 รับเยียวยา5พัน เผยสมัครได้ 7 ช่องทาง

วันที่ 15 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานประกันสังคม สาขาหาดใหญ่ จ.สงขลามีประชาชนกลุ่มอาชีพอิสระและฟรีแลนซ์นอกระบบประกันสังคม จำนวนมาก เดินทางมาสมัครเป็น ผู้ประกันตน ม.40 เพื่อต้องการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ในกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ 10 จังหวัด ซึ่ง จ.สงขลาเป็นหนึ่งในสิบจังหวัดที่มีการล็อคดาวน์ด้วย

โดยบรรยากาศตั้งแต่เช้าก่อนเวลาเปิดทำการ มีประชาชนจำนวนมากมายืนรอกันแน่นบริเวณด้านหน้าสำนักงานประกันสังคม เจ้าหน้าที่ต้องออกมาอำนวยความสะดวก จัดระเบียบและอธิบายรายละเอียด ทำความเข้าใจถึงขั้นตอนต่างๆให้กับประชาชนที่มาสมัครเป็น ผู้ประกันตนม.40 ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ที่มาสมัครรายหนึ่งทราบว่า ต้องการเงินเยียวยาโควิด 5,000 บาท ไปใช้จ่ายในครอบครัวทั้งค่าเช่าบ้าน และส่งให้ลูก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงโควิด19

นายสมเกียรติ ศิริชูทรัพย์ ประกันสังคม จ.สงขลา เปิดเผยว่า การเยียวยาผู้ประกันตนตาม ม.33 ม.39 และม.40 (ประกันตนเอง) มีการช่วยเหลือ 1 เดือน ได้รับการช่วยเหลือ 2,500 บาท ลูกจ้างที่ได้รับชดเชยจะได้รับเงิน 50% ของค่าจ้างไม่เกิด 7,000 บาท รวมได้ไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนผู้ประกอบการจะได้รับรายละ 3,000 บาท

ส่วนกลุ่มอาชีพอิสระที่ไม่ได้ทำประกันสังคม มีสิทธิได้รับการเยียวยา ให้เตรียมหลักฐานยื่นลงทะเบียนผู้ประกันตนตาม ม.40 เพื่อรับการช่วยเหลือเดือน ก.ค.2564 โดยผู้ที่มาสมัครม.40 ที่สำนักงานประกันสังคมนั้น จะยังไม่สามารถจ่ายเงินสมทบได้ทันที ต้องรออีก4 วันเพราะต้องนำข้อมูลเข้าสู่ระบบ

และหากต้องการสมัครเป็นผู้ประกันตนม.40 สามารถทำได้ผ่าน 7 ช่องทาง สมัครด้วยตนเองที่สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ สายด่วนประกันสังคม หมายเลข 1506 เซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขาธนาคาร ธกส. ทุกสาขาBig c ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ เครือข่ายประกันสังคมทั่วประเทศ หรือสมัครผ่านเว็บไซต์ประกันสังคม

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป