'ประยุทธ์' เข้าทำเนียบแล้ว หลังโควิดพุ่งเฉียดหมื่น ถกแนวทางฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส

ประยุทธ์
Share on facebook
Share on twitter
‘ประยุทธ์’ เข้าทำเนียบแล้ว หลังเชื้อระบาดเฉียดหลักหมื่นต่อเนื่อง ถก คกก.ศบค.รับทราบแนวทางฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส หวั่นข่าวรั่วก่อน ให้เข้าเฉพาะคนที่ได้รับอนุญาต

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 16 ก.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นวันแรกหลังกักตัว ตั้งแต่วันที่ 5 -15 ก.ค. และทำการตรวจหาเชื้อโควิด 3 ครั้งแต่ไม่พบเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ทันทีที่เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล นายกรัฐมนตรีได้ฟังสรุปจาก ศปก.ศบค. ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในประเทศไทย

จากนั้น เวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ครั้งที่ 10/2564 (คกก.ศบค.)เฉพาะคน ที่ตึกสันติไมตรี หลังนอก โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม.อธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีต รมว.สาธารณสุข หัวหน้าทีมจัดหาวัคซีนทางเลือกให้เอกชน นพ.อุดม คชินทร ,นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา จาก รพ.ศิริราช นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ จากรพ.จุฬาฯ นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา รพ.รามาฯ นพ.ยง ภู่วรวรรณ รวมถึงผู้บริหารสาธารณสุข

ทั้งนี้ที่ประชุม คกก.ศบค. วันเดียวกันนี้ของเกรงว่าจะมีข่าวรั่วออกมาก่อนมติของที่ประชุม จึงได้มีการทำหนังสือแจ้งเชิญเฉพาะบุคคลเพื่อให้เขาร่วมประชุมเท่านั้น แม้แต่รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าส่วนราชการบางส่วน ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

ทั้งนี้ ที่ประชุมจะพิจารณาและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 ในปัจจุบันและวิเคราะห์แนวโน้มในอนาคตพร้อมข้อเสนอเกี่ยวกับมาตรการรองรับสถานการณ์ ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข โควิด-19 จะรายงานการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 แบบ Antigen Test Kit และมาตรการBubble and Seal มาตรการ Home Isolation และ Community Isolation

นอกจากนี้ที่ประชุมจะหารือเกี่ยวกับการกระจายวัคซีนในประเทศไทยรวมถึงแนวทางการฉีดวัคซีนแบบผสมสูตรแนวทางการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดส และแนวทางการจัดหาวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกรวมถึงแนวทางการแจกจ่ายวัคซีนเพื่อให้เกิดความครอบคลุมมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผอ.ศปก.ศบค. ได้ระบุก่อนหน้านี้ว่า ที่ประชุมวันนี้จะยังไม่มีการทบทวนการประกาศเข้มมาตรการในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมไปถึง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะมีการหารือทบทวนมาตรการหลังประกาศบังคับใช้แล้ว 14 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ก.ค.นี้

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป