'อนุทิน' แจงเปิดประเทศ 120 วัน ไม่ลดกักตัว

'อนุทิน' แจงเปิดประเทศ 120 วัน ไม่ลดกักตัว
Share on facebook
Share on twitter

“อนุทิน” แจงเปิดประเทศ 120 วัน ยันนักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนที่ อย.หรือ WHO รับรอง-ครบโดส ไม่ลดเวลากักตัว เผยแอสตร้าฯ มาอีก 1 ล้านโดส กระจายบ่ายนี้

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศจะเปิดประเทศใน 120 วัน ทำให้เกิดข้อห่วงกังวลและสอบถามกันจำนวนมากว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประชาชนจะเป็นไปตามเป้าเพื่อเตรียมพร้อมเปิดประเทศหรือไม่ เพราะกังวลว่าการรับนักท่องเที่ยวเข้ามาจะไม่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ประเทศไทยและคนไทยต้องปลอดภัยเป็นลำดับแรก นายกฯ พูดไว้แล้วว่าต้องประเมินความเสี่ยงระดับหนึ่ง ไม่ใช่ว่าเซฟตี้จนไม่ทำอะไรเลย เราเป็นโควิดก็เสี่ยง แต่ทำมาหากินไม่ได้เลยก็เสี่ยงกว่า ก็ต้องหาจุดที่บาลานซ์กันได้ ไม่ให้อันตราย กรมควบคุมโรคต้องหาวิธีการประคับประคองสถานการณ์มากที่สุด

ทุกครั้งก่อนเปิดอะไร หรือผ่อนคลายมาตรการอะไร กรมควบคุมโรคต้องนำเสนอข้อสรุปให้กับ ศบค.เพื่อประกอบการตัดสินใจ ศบค.ใหญ่ประชุมเพื่อรับรองและให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ก่อนมาถึง ศบค.ใหญ่ มีศบค.ชุดบริหารกลั่นกรองมาระดับหนึ่งแล้ว กรมควบคุมโรคนำเสนออะไรต่างๆ ศบค.อาจบอกว่าจะต้องไปดูตรงไหนเพิ่มเติมได้ไหม กรมควบคุมโรคก็ต้องทำการบ้าน เปิดแล้วมีความเป็นไปได้อย่างไร อันตรายแค่ไหน ถ้าอันตรายควบคุมได้จะปล่อยให้ดำเนินต่อไหม ปิดเกลี้ยงเลยก็ไม่ไหว

“นักท่องเที่ยวที่เข้ามาอย่างไรก็ต้องฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มหรือตามข้อบ่งชี้ โดยเป็นวัคซีนที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขึ้นทะเบียน หรือองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรอง เช่น ไฟเซอร์ ยังไม่ขึ้นทะเบียน อย. แต่ WHO ให้การรับรอง เราก็ให้เข้ามาได้ แต่ต้องฉีดให้ครบตามข้อกำหนดโดสคือ 2 เข็ม

ถ้าเป็นจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อย.รับรองแล้ว แต่ฉีดเข็มเดียว ก็ต้องฉีดครบตามที่ระบุไว้ ส่วนการกักตัวยังอยู่ที่ 14 วัน ถ้าลดไปกว่านี้ความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นก็จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ ก็เริ่มจากมาตรการป้องกันสูงสุดก่อน เราห่วงทั้งหมด ทั้งความปลอดภัยประชาชน และการทำมาหากิน หลายมิติต้องหาจุดลงตัวให้ได้” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการฉีดวัคซีนทุกวันนี้พยายามเน้นการฉีดให้มากที่สุดในแต่ละจุดฉีด ส่วนใหญ่เริ่มมีความคุ้นชินกับระบบการฉีดวัคซีน ที่สำคัญคือพยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพยายามฉีดวัคซีนให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด อย่างวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเท่าที่สอบถามก็สามารถดึงวัคซีนขึ้นมาได้เกิน 10 เข็มทุกคน ทุกคนก็ภูมิใจ ไม่ได้เป็นการบังคับหรือนอกเหนือกฎเกณฑ์ความปลอดภัย

เมื่อถามถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่จะเข้ามาอีก 1 ล้านโดส นายอนุทิน กล่าวว่า แอสตร้าเซนเนก้าวันนี้เข้ามาอีก 1 ล้านโดส รวมเป็น 1.6 ล้านโดส ซึ่งคัดแยก ตรวจเรียบร้อย ก็เริ่มกระจายออกไป อาจกระจายได้บ่ายนี้ ไม่เกินพรุ่งนี้(19มิ.ย.) ส่วนสัปดาห์หน้าก็จะมาอีก บอกแล้วว่าออกจากโรงงานมาก็รีบจัดส่งให้เรา ตามข้อตกลง เราซื้อเขาตั้ง 61 ล้านโดส ข้อตกลงก็บอกว่าเบื้องต้นต้องมาจากโรงงานที่ผลิตในไทย สัปดาห์ถัดๆ ไปก็จะมาอีก และจะมีซิโนแวคอีก 2 ล้านโดส ประมาณวันที่ 24 มิ.ย. เดือนนี้เดือนหน้าวัคซีนไม่ขาด วัคซีนไม่เคยไม่เป็นไปตามที่ตกลง ต้องเป็นไปตามที่ตกลง

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า ส่วนการฉีดเดือนละ 10 ล้านโดส เป็นเป้าหมายที่กรมควบคุมโรคประมาณการณ์เอาไว้ แต่ข้อตกลงการจัดหาระหว่างแอสตร้าเซนเนก้าและกรมควบคุมโรค จะเขียนว่าทุกสัปดาห์จะต้องพูดคุยหารือทำความตกลงกันว่าจำนวนเท่าไร ไม่ได้ตกลงว่าทุกเดือนต้องส่งเท่าไร แต่อย่าไปกังวลตรงนั้น ถ้าไปคิดตรงนั้นคนทำงานก็ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เอาเป็นว่าวัคซีนจากนี้ไป พอฉีดตามเป้ากับประชากรในประเทศเรา ทางศบค.ก็รับทราบว่าเรามีวัคซีนอยู่แล้ว 105 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุขก็ขอ ศบค.จัดซื้อเพิ่มให้ครบ 150 ล้านในปีหน้าด้วย จะได้ไม่ต้องกังวลกัน

เมื่อถามว่าเดือนนี้แต่ละสัปดาห์ทยอยส่งวัคซีนแอสตร้าฯ เข้ามาสัปดาห์ละล้านกว่าโดส มีแนวโน้มจะได้ครบ 6 ล้านโดสตามที่ตกลงกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นข้อตกลงระหว่างกรมควบคุมและแอสตร้าฯ รัฐมนตรีไม่ได้เป็นคนไปตกลง เป็นคนคอยสนับสนุนหากกรมควบคุมโรคขาดงบประมาณ การนำเข้าครม. รัฐมนตีก็เอาเข้าไป การบริหารจัดการเป็นเรื่องของกรมควบคุมโรคและแอสตร้าฯ การกระจายวัคซีนเป็นเรื่องระหว่างกรมควบคุมโรคและศบค. หน้าที่นายกฯ รัฐมนตรี และครม.คือ ถ้าต้องการวัคซีนเพิ่ม 40-50 ล้านโดส ครม.และนายกฯ ก็ช่วยกันพิจารณาตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค คณะกรรมการโรคติดต่อฯ เป็นต้น

เมื่อถามถึงกรณีสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้ามีวัคซีนแอสตร้าฯ พอไปเติมแต่ละจุดไม่ให้มีการเลื่อนฉีดวัคซีนอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วัคซีนต้องเติมทุกที่ทุกจังหวัด ไม่ได้ที่ใดที่หนึ่ง และตามสูตรอัตรากำหนดที่เคยพูดไป และเดือนนี้เราเน้นผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคให้มากที่สุด โดยเฉพาะที่ถูกเทจากหมอพร้อม ต้องดึงกลับมาให้มากที่สุด จริงๆ แล้วทั้ง 2 กลุ่มนี้ต้องได้รับการฉีดวัคซีนก่อนคนอื่นตามหลักการป้องกันระบาด ถ้าเราฉีด 2 กลุ่มนี้ได้มาก อัตราการเสียชีวิตจะลดน้อยลง ทุกวันนี้เสียชีวิตเยอะยังอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่ใช่คนทั่วไป

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป