ทลายโรงงาน เครื่องสำอางเถื่อน ย่านบางมด ใส่สารต้องห้าม-ทำหน้าพัง

เครื่องสำอางเถื่อน

ขอบคุณรูปจาก : ข่าวสด

Share on facebook
Share on twitter

ปคบ. ร่วมกับ อย. ทลายโรงงาน เครื่องสําอางเถื่อน ย่านบางมด พบใส่สารต้องห้ามทำให้หน้าขาว ระบุ หากฝืนใช้ใบหน้าพังถาวร ยึดวัตถุดิบเพียบ

วันที่ 8 ก.ค.2564 พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ., นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ร่วมแถลงผลปฏิบัติการจับกุมผู้ลักลอบผลิตและจําหน่ายเครื่องสําอางโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังเข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่งย่านแขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ผลิตเครื่องสําอาง ประเภทครีมหลายยี่ห้อ

เช่น ครีมสมุนไพรมะระ ยี่ห้อ Kissing, ครีมขมิ้นเฮอร์เบิล, ครีมสมุนไพรบ้านตะวัน, ครีมบํารุง ผิวหน้าเลนาว, พีแคร์ครีม สมุนไพรขิง, ครีมไข่มุกผสมบัวหิมะ พบเครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิตหลายรายการ ทั้งหมดไม่ได้ขออนุญาตจาก อย.จัดเป็นเครื่องสําอางปลอม จึงตรวจยึดนําส่งกก.4 บก.ปคบ. ดําเนินคดีต่อไป

ขอบคุณรูปจาก : ปคบ. ร่วมกับ อย. ทลายโรงงาน เครื่องสําอางเถื่อน ย่านบางมด

ทั้งนี้ ก่อนหน้าทางเจ้าหน้าที่ของ อย.ได้ตรวจจับเครื่องสําอางครีมสมุนไพรสาหร่าย ยี่ห้อ MEIYONG ซึ่งพบสารไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก และครีมสมุนไพรสาหร่าย ยี่ห้อเดียวกัน พบสารประกอบของปรอท ซึ่งเป็นสารต้องห้ามที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ แต่ปรากฏว่ายังมีการลักลอบผลิตออกมาจําหน่ายในท้องตลาด จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจปคบ. สืบสวนหาแหล่งผลิตก่อนเข้าจับกุมได้ดังกล่าว

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เปิดเผยว่า ผู้บริโภคควรเลือกซื้อเครื่องสําอางจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งที่น่าเชื่อถือ ส่วนผู้ที่กําลังลักลอบผลิตและจําหน่ายเครื่องสําอางที่ไม่ได้รับอนุญาตก็ขอให้หยุดการกระทําทันที หากตรวจพบก็จะถูกดําเนินคดีจนถึงที่สุด

ด้าน ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้สามารถยึดวัตถุดิบที่ใช้ผลิตเครื่องสําอาง ยาสเตียรอยด์ที่ลักลอบใส่ในเครื่องสําอาง และผลิตภัณฑ์สําเร็จรูปได้เป็นจํานวนมาก ในจํานวนนี้เป็นเครื่องสําอางที่ อย. เคยตรวจพบสารห้ามใช้ จําพวกสเตียรอยด์ สารปรอท สารไฮโดรควิโนน กรดเรทิโนอิก ซึ่งเคยจับกุมและแจ้งเตือนกันอยู่เสมอ เช่น ครีมเหมยหยง ครีมโสมผสมบัวหิมะ หรือ ครีมประทินผิวฝาน้ําเงิน

“เครื่องสําอางเหล่านี้ มักขายทางตลาดนัด ร้านเช่าในห้างสรรพสินค้า หรือช่องทางออนไลน์ ขอเตือนประชาชนว่าให้เพิ่มความระมัดระวังเลือกซื้อเครื่องสําอาง อย่าซื้อเพียงเพราะหลงเชื่อคําโฆษณาว่า ช่วยรักษาสิว ฝ้า กระ รอยดําลดลง ช่วยให้ผิวกระจ่างใสให้ผลเร็ว เพราะการลักลอบใส่สารห้ามใช้ เมื่อใช้ไปได้ระยะหนึ่ง จากผิวที่ดูขาวจะก็กลายเป็นดําคล้ำ เป็นฝ้าถาวร หรือรอยแผลเป็นถาวร ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นก่อนจะซื้อขอให้ตรวจสอบกันให้ดีด้วย” ภญ.สุภัทรา กล่าว

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป