ล็อกดาวน์รอบนี้ เศรษฐกิจสูญ ไม่ต่ำกว่าแสนล้าน! ชี้ ไม่รีบฉีดวัคซีน ก็เหมือนเดิม

ขอบคุณรูปจาก : ข่าวสด

Share on facebook
Share on twitter

ประธาน ส.อ.ท. ชี้ ขยายล็อกดาวน์ ทำเศรษฐกิจสูญ ไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท แต่หากปิดเมืองแบบอู่ฮั่น เศรษฐกิจปีนี้ติดลบ ชี้ ถ้าไม่รีบฉีดวัคซีน ก็เหมือนเดิม

วันนี้ (19 ก.ค.) นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าเบื้องต้นประเมินผลกระทบจากการขยายวันล็อกดาวน์ในพื้นที่ 10 จังหวัด จนถึงวันที่ 2 ส.ค. และเพิ่มเติมในพื้นที่ 3 จังหวัด ทำให้เศรษฐกิจเสียหายเพิ่มไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท จากเดิมที่ประเมิน 50,000-60,000 ล้านบาท แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ การล็อกดาวน์ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่

“การล็อกดาวน์ต้องทำควบคู่กับ 2 เรื่อง คือ การหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้น และการมีวัคซีน ซึ่งรัฐต้องเร่งทำทั้งการใช้ชุดตรวจ โควิด-19 ตามครัวเรือนและการฉีดวัคซีน”

ส่วนแนวคิดที่ รัฐบาลจะปิดเมืองในลักษณะเดียวกับเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนนั้น ส่วนตัวมองว่าหากปิดเมืองแล้วทำให้ทั้งกิจกรรมทางเศรษฐกิจและภาคการผลิตหยุดทั้งหมด จะส่งผลให้เศรษฐกิจติดลบ เพราะไม่มีเครื่องยนต์ใดที่เข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และมองว่าหากรัฐจะปิดเมือง แล้วเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อรัฐจำเป็นต้องมีวัคซีนเพียงพอหรือฉีดวัคซีนให้ได้ 50-70% หรือทำได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากปิดเมืองแต่ไม่มีวัคซีนทุกอย่างก็ไม่ดีขึ้นเหมือนเดิม

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

หมวดข่าว : ทั่วไป