ชัยวุฒิ เชิญ สื่อ แจงประกาศ ฉ.29 ปมสร้างหวาดกลัว ลั่นเน้นจัดการสื่อเทียม

ขอบคุณรูปจาก : ข่าวสด

Share on facebook
Share on twitter

ชัยวุฒิ เตรียมเชิญ “ผู้บริหารองค์กรสื่อฯ” แจงปม ประกาศ ฉ.29 ห้ามเสนอข่าวทำประชาชนหวาดกลัว เน้นเอาผิดสื่อไร้สังกัด เจตนาบิดเบือน สร้างความตระหนก

เมื่อวันที่2 ส.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังรม (ดีอีเอส) กล่าวกรณีที่ 6 องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกข้อกำหนดฉบับที่ 27 และ ฉบับที่ 29 ออกตามความในมาตรา 9 แห่งก.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เกี่ยวกับมาตรการไม่ให้มีการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารอันทำให้เกิดความเข้าใจผิด และสร้างความหวาดกลัว ว่า ยืนยันว่าข้อกำหนดที่ออกมา ไม่ได้มีเจตนาควบคุมการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของสื่อมวลชน และประชาชน ที่เป็นประโยชน์ต่อการรับรู้ข้อมูลข้อเท็จจริงของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

และเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพของสื่อในการปฏิบัติหน้าที่ และมีองค์กรสื่อฯคอยกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐานทางวิชาชีพและจริยธรรม และที่ผ่านมารัฐบาลรับฟังการวิจารณ์ด้วยเหตุผล อยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงมา จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องปิดกั้นการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาของสื่อ แต่ต้องยอมรับว่ามีการส่งข้อมูลข่าวสารที่คลาดเคลื่อน ไม่ถูกต้องได้ ทั้งเจตนาและไม่เจตนา จึงต้องมีมาตรการป้องกันการบิดเบือน ที่กระทบการบริหารจัดการในภาวะวิกฤต

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เพื่อความเข้าใจแนวทางของรัฐบาล ตนจะเชิญผู้บริหารองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนหารือในโอกาสที่เหมาะสม ให้เกิดความร่วมมือแก้ปัญหาการนำเสนอข้อมูลที่ปราศจากข้อเท็จจริง เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐบาลตระหนักถึงบทบาทของสื่อมวลชนในการมีส่วนช่วยนำพาบ้านเมืองให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤต

ส่วนข้อกำหนดที่ออกมาเจตนาดำเนินการกับผู้ที่ทำตัวเสมือนเป็นสื่อ หรือสื่อเทียมไร้สังกัด ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีองค์กรกำกับตรวจสอบ ที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ผิดจากข้อเท็จจริง ผ่านเฟซบุ๊กทวิตเตอร์ หรือแพลตฟอร์มอื่น มีเจตนาตั้งใจบิดเบือนเพื่อหวังผลบางอย่าง ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด หวาดกลัวหรือตื่นตระหนก เพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้เป็นหลัก ไม่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป