ปัตตานี วิกฤตหนัก ผู้ป่วยใหม่ทะลุ 200 ราย ชาวบ้านผวาเกรงต้องรักษาตัวที่บ้าน

ปัตตานี วิกฤตหนัก
Share on facebook
Share on twitter

ปัตตานี วิกฤตหนัก ผู้ป่วยใหม่ทะลุ 200 ราย อาการหนักกว่า 130 ราย ชาวบ้านผวา เกรงต้องรักษาตัวที่บ้าน หลังหมอโพสต์ติดโควิด จะได้รักษาที่บ้านแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี สถานการณ์ยังคงวิกฤต ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทะลุ 200 ราย เป็นครั้งแรก เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสถานการณ์ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 237 ราย โดยส่วนใหญ่ของผู้ติดเชื้อเกิดจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงงาน ในเขตอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี ไม่ว่าจะเป็นคลัสเตอร์โรงงานเดิม ก็คือคลัสเตอร์โรงงานรอยั้ลฟูด คลัสเตอร์แพอรุณ และคลัสเตอร์จากมัรกัสยะลา

ปัตตานี วิกฤตหนัก

นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์แห่งใหม่คือ คลัสเตอร์บริษัทปัตตานีผลิตภัณฑ์อาหาร ยังคงพบพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดคลัสเตอร์แห่งนี้พบ ผู้ติดเชื้อรวมแล้ว ทั้งหมด 139 ราย จากพนักงานทั้งหมดที่ถูกกักตัวทั้งสิ้น 1,175 ราย ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,593 รายแล้ว เสียชีวิต 12 ราย

ปัตตานี วิกฤตหนัก

จากยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทำให้ทางจังหวัดปัตตานีประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้นอีก ในขณะนี้ประกาศปิดพื้นที่ไปแล้ว 17 หมู่บ้าน ของ 10 ตำบล ในพื้นที่ 4 อำเภอ ก็คือ 1 อ.แม่ลาน 2 ตำบล 2 อ.กะพ้อ 2 ตำบล 3 อ.ไม้แก่น 1 ตำบล และ 4 อ.เมือง 5 ตำบล มัสยิดถูกปิด 15 มัสยิด

ล่าสุดได้รับข้อมูลจาก นพ.รุสตา สาและ หัวหน้ากลุ่มงานด้าน พัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาล จ.ปัตตานี กล่าวว่า ในขณะนี้จำแนกผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ไว้ 3 ประเภทก็คือ ประเภทที่ 1 ผู้ป่วยสีแดง หมายถึงผู้ป่วยที่มีการหนัก ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้จะถูกส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลปัตตานี ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยอาการหนักจำนวน 139 ราย โดยเจ้าหน้าที่เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

ประเภทที่ 2 คือ ผู้ป่วยสีเหลือง คือผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องหายใจ ซึ่งผู้ป่วยเหล่านี้ จะรับการรักษาตัวตามโรงพยาบาลในแต่ละอำเภอทั้ง 15 แห่งใน 12 อำเภอของจังหวัดปัตตานี และประเภทที่ 3 คือผู้ป่วยสีเขียว คือผู้ป่วยติดเชื้อแต่ไม่รุนแรง ก็จะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามทั้ง 6 แห่ง

นพ.รุสตา กล่าวอีกว่า ขณะนี้กำลังจะเตรียมการให้โรงพยาบาลในแต่ละอำเภอ มีโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลละ 100 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยสีแดง และ สีเหลือง ที่มีอาการดีขึ้น ได้ไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อเพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่มีการรุนแรงเข้ามารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล เพื่อป้องกันเตียงไม่พอ อีกทั้งเพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่มีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอต้อผู้ป่วยรายใหม่ที่จะเข้ามารักษาตัวต่อไป

ในขณะนี้เกิดกระแสความวิตกของชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เนื่องจากว่า เกิดความหวาดกลัวว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจะต้องรักษาตัวอยู่ที่บ้านแทนการรักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือที่โรงพยาบาลสนาม เนื่องจากพบผู้ป่วยมีจำนวนมากกว่าเตียงในการรักษา เนื่องจากว่า มีเฟซบุ๊กของหมอท่านหนึ่ง โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เนื่องจากผู้ป่วยที่มีอาการรักษาตัวในรพ.จำนวนมาก รพ.สนาม ที่ต้องรองรับผู้ติดเชื้อก็มีเพิ่มขึ้นทุกวัน บุคลากรหมุนเวียนไม่เพียงพอ (ทั้งดูแลคนไข้ และต้องกักตัว)

เร็วๆนี้ อาจจะได้ยินคำว่า Home Isolation มากขึ้นคัพ พร้อมทั้งไฮไลต์ข้อความ ในกรอบสีแดงว่า “ติดโควิด จะได้อยู่บ้าน รักษาที่บ้านแล้ว” และยังมีอีกหลายข้อความที่สื่อถึง เตียงไม่เพียงพอต่อผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ประชาชนเริ่มไม่มั่นใจในสถานการณ์หากว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด จะต้องรักษาตัวที่บ้านจริงๆ

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ของโรงพยาบาลในจังหวัดปัตตานี โดยข้อมูลของสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดปัตตานี ข้อมูลในวันที่ 30 มิ.ย.64 พบว่า จำนวนเตียงผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาลหลัก 15 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม 6 แห่ง พบว่ามีเตียงทั้งหมด 2,452 เตียง ขณะนี้มีผู้ป่วยครอบครองเตียงทั้งสิ้น 950 เตียง และยังคงมีเตียงว่างทั้งหมด 1,502 เตียง

ซึ่งจากการดูตัวเลขแล้ว เตียงสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด 19 ยังสามารถรองรับได้อีกกว่า 1,500 เตียง ซึ่งเรื่องนี้จะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่า เรื่องจำนวนเตียงผู้ป่วยขณะนี้ตรงกับข้อมูลที่ทางสสจ.จังหวัดปัตตานีแจ้งไว้หรือไม่ หรือเป็นเพียงความวิตกกังวลของหมอ ที่โพสลง เกรงว่าเตียงไม่พอกับผู้ป่วยที่มากขึ้น

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป