น้ำชา ไม่กลัวที่จะพูด! เสียดาย ประเทศไทยมีดีเยอะ แต่ก้าวหน้าช้า เพราะความหิวอำนาจ แจง ไม่ได้เจาะจงใคร

น้ำชา ไม่กลัวที่จะพูด!
Share on facebook
Share on twitter

น้ำชา ไม่กลัวที่จะพูด! เสียดาย ประเทศไทยมีดีเยอะ แต่ก้าวหน้าช้า เพราะความหิวอำนาจ แจง ไม่ได้เจาะจงใคร

จากกรณี นักร้องสาว “น้ำชา ชีรณัฐ” โพสต์ข้อความว่า “เสียดาย เสียดายคนเก่งๆที่ไปย้ายออกไปต่างประเทศ…. เสียดายคนฉลาด ที่ไม่มีที่… เสียดายคนจน อยากมีอนาคต ที่ไม่มีโอกาส… เสียดายคนรวย ที่จะรวยได้อีก… ทุกอย่างโดนปิดกั้น โดนมัดมือ มัดเท้า ให้อยู่ภายใต้ความหิวอำนาจ อย่างไม่มีวันจบสิ้น เสียดาย”

ท่ามกลางเหล่าคนในวงการบันเทิง และ ชาวเน็ต เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก รวมถึงโพสต์รูปอิโมจิแสดงความรู้สึกต่างๆ เต็มอินสตาแกรม

ทั้งนี้ข้อความของเธอก็ยังถูกตีความ โยงไปต่างๆนาๆ อาทิ ประโยคที่ว่า “เสียดาย เสียดายคนเก่งๆที่ไปย้ายออกไปต่างประเทศ….” ทำให้บางคนมองว่า เธอพูดเจาะจงถึงคนคนหนึ่ง ซึ่งตรงนี้เธออยากชี้แจง

น้ำชา ไม่กลัวที่จะพูด!

” ชาก็แค่โพสต์เหมือนเป็นกระบอกเสียง พูดตรงๆ แล้วมันก็เศร้า คือชารู้สึกเศร้ากับสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นโรคร้าย แบบต่างๆ จากที่เราเห็นจากประสบการณ์กับตัวเองเลย กับคนรอบข้างที่เขาเดือดร้อน มันเหมือนทุกคนก็อยู่ในสภาวะที่เครียด มันเป็นเวลาวิกฤตของประเทศก็ว่าได้นะ ตอนนี้ก็เลยโพสต์ไป เสียดายเนอะ ที่เราจะต้องเสียอะไรหลายๆอย่างไปในฐานะที่เราเห็นกับรอบข้างชาหรือกับตัวชาเอง”

ตัวน้ำชาเองตอนนี้คือได้รับผลกระทบหนักขนาดไหน? “ ตัวชาเอง มันก็คือเรื่องงาน เรื่องการถ่ายทำต่างๆ ที่มันจะต้องหยุดไปหมด ก็เหมือนกับทุกคนที่เกิดปัญหา และเราก็ได้แต่อยู่บ้านและเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่มันจะดีขึ้น และอะไรที่เราช่วยได้ที่เราทำได้เราก็ช่วยแบบของเรา แต่ชาก็แอบตกใจเหมือนกัน ทำไมคนถึงตีความเหมือนมองข้อความชาไปว่ามันคับแคบหรอ หรือพูดไม่ได้หรอ ทำไมคนไทยถึงแสดงความคิดเห็นไม่ได้ มันก็มีข้อสงสัยเหมือนกัน

อย่างอันแรกที่ชาพูดว่า เสียดายคนเก่งๆที่ย้ายออกไปต่างประเทศ อันนี้คนก็ตีความว่าพาไปหมายถึงบุคคลเฉพาะคนหนึ่ง ขอไม่เอ่ยชื่อ แต่ว่าทำไมถึงมองในแง่ลบแบบนั้น ชาหมายถึงประชาชนที่มีศักยภาพ ที่เค้าคิดว่าอนาคตเขาดีกว่าถ้าย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศ เลยย้าย อันเนี่ยคือชารู้สึกว่ามันแสดงถึงอะไรหลายๆอย่าง คือคนเรามันก็มีหลายด้านในการแสดงความเห็น จริงๆก็อยากจะมาชี้แจงตรงนี้เหมือนกันว่า ที่ชาเขียนแบบนั้น ชาไม่ได้หมายถึงบุคคลคนหนึ่งโดยเฉพาะ

ชาพูดตรงๆว่ามันก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่ย้ายไปเพราะเหตุผลนี้ แต่ก็ไม่เป็นไร ที่อยากจะมาสัมภาษณ์ตรงนี้เพราะว่าซาตกใจว่าทำไมคนถึงมองในแง่มุมนั้น ชาอยากจะบอกว่าไม่ใช่ ก็รู้สึกเศร้า ตื่นมาอ่านข่าว ทำไมมันเศร้าจัง ไม่ได้รู้สึกจะว่าใคร หรือต้องการที่จะทำให้มันเครียดไปกว่านี้ แต่มันเศร้ามากกว่าที่เห็นบ้านเมืองเป็นแบบนี้”

น้อยคนที่กล้าออกมาแสดงความคิดเห็น? “ ทำไมเราเห็นอีกคนนึงโดนทำร้ายแล้วยืนถ่ายคลิป กับอีกคนที่เห็นว่าคนนึงเจ็บอยู่แล้วเข้าไปช่วยทำอะไรบางอย่าง โทรไปแจ้งตำรวจไหมโทรไปเรียกรถพยาบาลไหม ชาแค่อยากจะแสดงความรู้สึกออกไป ทำไมเราถึงทำไม่ได้เหรอ รนไทยทำไม่ได้เหรอหรือว่าอยู่เฉยๆรอมันพังไป แล้วไม่ทำอะไร ถ้ารู้ว่าสิ่งที่ชาพูดไปมันเปลี่ยนอะไรไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถ้าเทียบได้กับมดตัวกระติ๊ด ก็แค่ส่งเสียงออกมาแค่นั้นเอง ชาก็ไม่ได้ว่า ถ้าคนจะไม่แฮปปี้กับสิ่งที่ชาพูดก็ไม่เป็นไร อันนั้นคือความคิดของเค้า”

อย่างประโยคอื่นๆก็คือตามนั้นเลย? “ก็เสียดายอ่ะ จริงๆคนไทยมีดีเยอะมากประเทศไทยมีดีเยอะมาก แต่ก็แค่เสียดายว่าทำไมเราถึงก้าวไปช้ากว่าที่ควรจะเป็น แต่ก็อยากให้ทุกคนร่วมมือกันไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือผู้นำต่างๆ ทุกอย่างมันต้องเป็นทีมเวิร์คที่ดีคือไม่อยากให้มันเป็นกลุ่ม เป็นก้อนแยกกลุ่มกัน จริงๆอยากเห็นความสามัคคีในประเทศแต่รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ เราก็แค่ได้พูด”

ไม่กลัวอำนาจมืด? ” กลัวและประเทศชาติดีขึ้นไหม หรือไม่กลัวแล้วประเทศมันจะดีขึ้นไหม ก็เท่ากันเหมือนกัน กลัวหรือไม่กลัวก็อยู่ที่เดิมอ่ะ แล้วทำไมอ่ะ มนุษย์ทุกคนประชาชนทุกคนมีสิทธิ์พูด เราฟรีสปีชไม่ได้หรอ มนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพูด เราไม่ได้เหมือนเด็กที่โดนสก๊อตเทปปิดปากไว้ แล้วทำอะไรไม่ได้ ไม่มีสิทธิ์ออกเสียง มันเป็นโลกสมัยใหม่แล้วค่ะ แล้วถามว่าสิ่งที่ชาพูดมันคือความจริงที่เกิด ทำไมชาถึงจะพูดไม่ได้ มันคือความจริง มันคือสิ่งที่ทุกคนเห็น ชาไม่ได้สร้างมาพูดแต่งเรื่อง” “สุดท้ายก็อยากจะให้กำลังใจทุกๆคนให้ผ่านสถานการณ์ตอนนี้ ไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้จะ อีกนานเท่าไหร่ก็ต้องดูแลสุขภาพกันให้มาก ทำให้ตัวเองแข็งแรงค่ะ เราจะได้ปลอดภัยและคนรอบข้างก็จะปอดภ้ยไปด้วยค่ะอยากฝากตรงนี้ค่ะ”

ขอบคุณแหล่งข่าว : ข่าวสด

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : บันเทิง