เดือด! “สุชาติ” สอนมวย “นายกฯ” กลางสภา เหตุไร้ความรับผิดชอบเบี้ยวตอบกระทู้ พร้อมสอนมวยเป็นนักการเมืองอย่าสั่งเหมือนทหาร สักแต่ว่าจะมอบหมายสุดท้ายอ้างไม่ว่างกันหมด

วันนี้ (23 มิ.ย.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม เมื่อถึงช่วงกระทู้ถามสดด้วยวาจากระทู้ที่ 3 ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เรื่องเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชน ซึ่งถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปรากฏว่า ประธานในที่ประชุมแจ้งว่า นายกฯ ได้ทำหนังสือแจ้งว่า ติดภารกิจสำคัญไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจาได้ โดยมอบหมายให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง มาตอบกระทู้แทน แต่นายอาคมแจ้งว่าติดภารกิจจึงมอบหมายให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง มาตอบกระทู้แทน แต่ก็ได้รับหนังสือแจ้งมาว่าติดภารกิจสำคัญเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจาในครั้งนี้ได้

ทำให้ นายพิธา ลุกขึ้นขอหารือกับประธานที่ประชุมว่า ประสิทธิภาพในการทำงานของรัฐสภาเรื่องกลไกการถามกระทู้ โดยข้อบังคับที่ 151 ระบุให้นายกฯ ต้องเข้าร่วมประชุมสภาฯ เพื่อตอบกระทู้ด้วยตนเอง ยกเว้นมีเหตุจำเป็นและแจ้งเหตุจำเป็นนั้นต่อประธาน และให้กำหนดว่าจะตอบได้เมื่อใด จึงขอถามว่านายกฯ และ 2 รัฐมนตรีให้คำตอบว่าอะไรจึงไม่สามารถมาตอบกระทู้ตนได้ และข้อบังคับที่ 156 ระบุว่ากระทู้ถามสดด้วยวาจาต้องเป็นเรื่องสำคัญที่อยู่ในความสนใจประชาชน เป็นเรื่องเร่งด่วน และเรื่องที่มีผลกระทบเป็นวงกว้างต่อประชาชน ตนจึงอยากสอบถามเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจที่ฟุ่มเฟ้อ เรื่องค่าครอบชีพผันผวน รายได้ที่หดหาย วิกฤตพลังงานและวิกฤตอาหาร เป็นเรื่องที่คนเดินดินกินข้าวแกงกำลังรออยู่ แต่จะทำอย่างไรให้สภาฯ มีประเพณีใหม่เวลาถามแบบนี้ต้องมีนายกฯ และรัฐมนตรีมาตอบ เพราะตนเป็นส.ส.มา 4 ปีก็ยังไม่เคยเห็นนายกฯ มาตอบ เรื่องที่ตนถามนั้นอยากให้นายกฯ มาตอบ เพราะจะให้รัฐมนตรีคนหนึ่งคนหนึ่งมาตอบคงตอบไม่ได้ เนื่องจากเกี่ยวพันหลายกระทรวง ตนฝากถึงนายกฯ ว่า หากมีเหตุจำเป็นต้องอธิบายว่าสาเหตุที่มาไม่ได้เพราะอะไร แค่ตอบว่าติดภารกิจสำคัญนั้น ไม่ใช่คำตอบที่ชัดเจน และควรแจ้งมาด้วยว่าจะสามารถมาตอบกระทู้ของ ส.ส.ได้วันไหน

ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก การที่นายกฯ มอบหมายให้รัฐมนตรีที่ไม่ว่างมาตอบ มันเป็นกระบวนการที่ไม่สามารถรับได้จริงๆ ไม่มีเหตุผลเพียงพอ ควรมอบหมายให้คนที่พร้อมมาตอบจะดีกว่า และทุกกระทู้เป็นกระบวนการตรวจสอบของสภาฯ ต่อ ครม. ตนอยากให้ ครม.ให้ความสำคัญด้วย ทั้งนี้ ไม่มีครั้งไหนเลยที่รัฐมนตรีไม่มาตอบกับกระทู้รัฐบาล เพราะอาจนัดหมายกันล่วงหน้า แต่ฝ่ายค้านพลาดนัดกันบ่อยมากจนทำให้เสียสิทธิตรวจสอบการทำงานของรัฐมนตรี เมื่อเลื่อนการตอบกระทู้เช่นนี้ สัปดาห์ถัดไปขอให้อะลุ่มอะล่วยให้มีการสอบถามกระทู้ถามสดด้วยวาจามากกว่า 3 กระทู้ และเป็นสิทธิของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อเดินหน้างานกันต่อ

จากนั้นนายสุชาติ กล่าวว่า ตนเข้าใจดี เพราะตลอดระยะเวลาก็จะเห็นว่า ตนเตือนรัฐบาลตลอดว่าให้ความสำคัญกับการประชุมสภา โดยเฉพาะวันพุธและวันพฤหัสบดีควรเว้นว่างนัดหมาย ควรเตรียมพร้อมสำหรับสภาฯ กระทู้ถามสดด้วยวาจาเป็นกระทู้เร่งด่วนที่ยื่นช่วงเช้า และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่มีผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน ทั้งนี้ ในหนังสือนายกฯ ไม่ได้แจ้งว่าจะมาตอบกระทู้ดังกล่าวนี้เมื่อใด แต่แจ้งมาเพียงแค่ขอเลื่อนตอบและมอบหมายให้รัฐมนตรีคนอื่นมาตอบแทน

“ที่ผ่านมาผมได้ท้วงติงไปหลายครั้ง การมอบหมายคราวที่แล้วผมได้ท้วงติง รมว.มหาดไทย ไปว่าอย่าสักแต่มอบ ต้องถามผู้รับมอบด้วยว่า พร้อมหรือไม่พร้อม ผมอยากฝากตัวแทนรัฐมนตรีที่อยู่ในสภาฯตอนนี้ แม้ข้อบังคับสภาฯจะไม่สามารถบังคับรัฐบาลได้ แต่ก็เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน จึงอยากฝากรัฐมนตรีไปถึงนายกฯ ว่า ขอให้พูดที่ประชุม ครม. เตือนนายกฯ กันหน่อยว่าสภาฯ มีข้อบังคับข้อที่ 151 ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน นายกฯ ควรมาตอบเอง หากติดภารกิจต้องมอบหมายบุคคลใดที่สามารถมาตอบได้ ดังนั้นเรื่องการมอบหมายขอกำชับอีกครั้งว่าการมอบหมายอย่าสั่งเหมือนทหาร คือ สั่งไปแล้ว ถือว่าจบกัน นั่นไม่ใช่ แต่ขอให้สั่งเหมือนนักการเมืองหน่อย สอบถามกันหน่อยว่า ว่างหรือไม่ มาตอบได้หรือไม่ แบบนี้ถึงเรียกว่ามอบหมาย แต่มอบหมายแล้วไม่มีคนมาตอบถือว่า ไม่ได้มอบหมาย ขอฝากนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เรียนนายกฯ ด้วย” นายสุชาติ กล่าว