คนงานแคมป์ย่านหัวลำโพง มาหางานที่โคราช ปกปิดข้อมูล ทำเเพร่เชื้อแล้ว 8 ราย

Share on facebook
Share on twitter

โคราชช่างทาสี จากแคมป์คนงานย่านหัวลำโพง กทม. อพยพมาหางานที่โคราช ปกปิดข้อมูล ทำเเพร่เชื้อโควิด แล้ว 8 ราย เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม

โดยภายหลังเจ้าหน้าที่ได้นำเหยื่อมาล่อ และได้เฝ้าดูการเคลื่อนไหวจนกระทั่งช่วงค่ำ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากอีกทีมที่ไปวางเหยื่อดักจระเข้ บริเวณเหมืองหนองไอ้เผือกวันที่ 28 มิ.ย.64 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นถึงมาตรการปิดร้านอาหารเพื่อป้องกันโควิดแพร่ระบาดของรัฐบาล ความว่า
เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.64 นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผช.ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผยข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก รพ.มหาราชนครราชสีมา ว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.64 นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมาว่า พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 47 ราย ยอดสะสม 1,161 ราย รักษาหาย 955 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 186 ราย และเสียชีวิต 17 ราย

ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยและเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ อ.เมือง 16 ราย , อ.ปากช่อง 12 ราย, อ.เสิงสาง 7 ราย, อ.โนนสูง 4 ราย, อ.สูงเนิน 2 ราย, อ.โชคชัย 2 ราย, อ.บัวใหญ่ 1 ราย, อ.ปักธงชัย 1 ราย และ อ.ด่านขุนทด 1 ราย

จากการสอบสวนระบาดวิทยาผู้ป่วยชายรายหนึ่ง อาชีพคนงานก่อสร้าง พบมีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงกรุงเทพมหานคร ระบุหลังปิดแคมป์ก่อสร้างในเขต กทม. ทำให้คนงานทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม และส่วนหนึ่งตระเวนหางานในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งผู้ป่วยและเพื่อนคนงาน มารับเหมางานทาสีตึกแฝดที่กำลังก่อสร้าง ใน รพ.มหาราชนครราชสีมา และพักอาศัยร่วมกันในแคมป์ละแวกถนนช้างเผือก ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ฯ จึงคัดกรองนำกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเพื่อนคนงาน และครอบครัวมาตรวจหาเชื้อที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา ผลพบติดเชื้อใหม่ 8 ราย

ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 8 รายนี้ ทาง รพ.มหาราชฯ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา และป้องกันควบคุมโรคในวงจำกัดแล้ว พร้อมกับจัดทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบที่พักแคมป์คนงาน ซึ่งตั้งอยู่ในป่าละเมาะ ซอยช้างเผือก 3 ถนนช้างเผือก ห่างจาก รพ.มหาราชฯ ประมาณ 500 เมตร เพื่อสร้างการรับรู้ทำความเข้าใจกับคนงานที่ถูกกักตัว พร้อมปิดกั้นที่พักกลุ่มผู้ป่วย รวมทั้ง ตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ทันที

โดยไทม์ไลน์คนผู้ป่วยโควิด 19 ที่เป็นแรงงานมาจากแคมป์คนงาน แถวหัวลำโพง กรุงเทพฯ เดินทางเข้ามา จ.นครราชสีมา ด้วยรถกระบะแคป จำนวน 6 คน เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยมานับจ้างทาสีตึกแฝด ของ รพ.มหาราชฯ ตั้งแต่ 21-25 มิ.ย.64 โดยจะพักรวมกันอยู่ที่พักที่แคมป์คนงาน ในซอยช้างเผือก 3 ถ.ช้างเผือก เขตเทศบาลนครนครราชสีมา และจะออกมาซื้อกับข้าวที่หน้าปากซอยทุกวัน

ตลอดระยะที่มาพักอยู่ที่แคมป์คนงานดังกล่าว จนเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.64 คนงานรายหนึ่งรู้สึกมีอาการเจ็บคอ จึงไปตรวจ swab และ PCR หาเชื้อโควิด 19 ก่อนจะพบว่า ติดเชื้อโควิด19 ทาง รพ.จึงรับตัวเข้ารักษา เพื่อแยกโรค ซึ่งเคสนี้ในครั้งแรกได้ปกปิดข้อมูล

โดยแจ้งว่ามาที่ จ.นครราชสีมา 1 เดือนมาแล้ว เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ฯ ต้องติดตามตัวเพื่อนคนงานที่ใกล้ชิด มา swab ตรวจหาเชื้อเป็นการเร่งด่วน ซึ่งพบว่าติดเชื้อใหม่ รวม 8 รายแล้ว แต่จะต้องตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม เนื่องจากคนงานก่อสร้างอาคารผู้ป่วยใหม่ รพ.มหาราชนครราชสีมา บางส่วนพักอยู่ที่แคมป์คนงานในซอยช้างเผือก 3

และบางส่วนไปก่อสร้างที่แคมป์คนงาน ที่ซิตี้ลิ้งค์คอนโด เทศบาลนครราชสีมา จึงประกาศติดตามให้กลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำ รวมทั้งบุคคลที่เดินทางมาจาก จ.พื้นที่สีแดงเข้มและพื้นที่สีแดง เข้ามาในเขตเทศบานครนครราชสีมา ได้ไปรายงานตัวที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 15 แห่งในเขตเทศบาลนครฯ เพื่อรับการคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิด 19 ด่วน

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว : ทั่วไป