แก๊งคอลเซ็นเตอร์อาละวาดไม่หยุด ล่าสุด นักข่าวเจอกับตัว อ้างส่งของผิด กม. ให้วิดีคอลคุยกับชายแต่งตัวเป็นนายตำรวจยศ พ.ต.ท. เห็นโลโก้ช่องดังรีบวางสาย ก่อนส่งข้อความมาเยาะเย้ย 

วันนี้ (3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัด จ.ลำปาง รายงานว่า วันนี้ได้เจอกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วยตนเอง หลังจากมีโทรศัพท์มาจากหมายเลข 062-617-XXXX เป็นเสียงผู้หญิงโทรมาบอกว่าโทรมาจากไปรษณีย์ไทย ว่าคุณส่งของผิดกฎหมาย และมีการถามชื่อนามสกุลของผู้สื่อข่าวไป

ซึ่งผู้สื่อข่าวได้บอกชื่อนามสกุลผิดๆ ไป สายดังกล่าวบอกว่ามีการส่งของจากจังหวัดพิษณุโลกไปถึงจังหวัดภูเก็ตเป็นของผิดกฎหมาย ให้คุณแจ้งความกับทางตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก และหลังจากนั้นก็ได้โอนสายไปยังมิจฉาชีพซึ่งอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พิษณุโลก จากนั้นจึงมีการแอดไอดีไลน์กับทีมผู้สื่อข่าวของทีวีช่องแห่งหนึ่งเข้าไป 

โดยปลายทางที่ไลน์นั้นอ้างตัวว่ามาจาก สภ.เมืองพิษณุโลก และหลังจากนั้นมีการวิดีโอคอล ช่วงระหว่างที่มีการวิดีโอคอลของมิจฉาชีพ ก็จะมีชายคนหนึ่งแต่งตัวด้วยชุดข้าราชการตำรวจติดยศ คล้ายกับยศ พ.ต.ท. จะให้แจ้งความทางออนไลน์

หลังจากนั้นปลายสายที่เป็นมิจฉาชีพที่อ้างตัวเป็นตำรวจนั้นเขาบอกว่าให้วิดีโอคอลเปิดกล้อง ซึ่งพอผู้สื่อข่าวเปิดกล้อง มิจฉาชีพที่เป็นแต่งกายเป็นตำรวจ ก็เห็นกล้องบันทึกภาพวิดีโอซึ่งมีโลโก้ประจำช่องอยู่ จึงรีบวางสายทันที

และไม่นานนัก ก็มีการส่งข้อความเข้ามาต่อว่าและท้าทายผู้สื่อข่าวไปต่างๆ นานาบอกว่า “พวกมึงทำอะไรกูไม่ได้หรอก ไอ้นักข่าวรายวัน” แล้วก็บอกว่า “รายได้กูมากกว่าเงินเดือนพวกมึงทั้งชาติอีก”

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้บันทึกภาพในคลิปไว้เพื่อนำมาเตือนภัยประชาชน ซึ่งใครที่อาจจะยังไม่เคยเจอโทรศัพท์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งจะอ้างตัววิถีต่างๆ นานาบอกว่าส่งของผิดกฎหมายบ้าง และหลังจากนั้นจะให้แอดไลน์คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากนั้นจะมีการหว่านล้อมให้บอกเลขที่บัญชี ให้บอกเลขที่บัตรประชาชน และสอบถามยอดเงินในบัญชีแต่ละบัญชี จนกระทั่งมิจฉาชีพนั้นจะหาวิธีขั้นตอนต่างๆ เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเงินไปยังมิจฉาชีพ ซึ่งมีประชาชนโดนมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว