หลังจากที่กลายเป็นประเด็นเกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชาย เอวีซีคัพ 2022 (AVC Cup 2022) หรือ วอลเลย์บอลชายชิงแชมป์เอเชียนคัพ ที่จังหวัดนครปฐม  ระหว่างวันที่ 7 – 14 สิงหาคม นี้

โดยจากกรณีที่ อากิฮิโร่ ฟุคัตสึ กัปตันทีมชาติญี่ปุ่น ได้โพสต์ภาพความแตกต่างของรถบัสที่ใช้รับส่งพวกเขาในวันแรกที่อยู่ในสภาพดี กับวันที่สองที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนๆ ชาวไทย เนื่องจากมองว่าฝ่ายจัดการแข่งขันไม่มีความพร้อมในเรื่องนี้

ซึ่งทำให้สื่อหลายสำนักมีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อหวังให้ทางฝ่ายจัดการแข่งขันมีการแก้ไข หรือปรับปรุงรถขนส่งนักกีฬาที่มีสภาพดีกว่าที่ใช้อยู่ แม้ทางทีมชาติญี่ปุ่นจะไม่มีปัญหากับเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่แฟนๆ ส่วนใหญ่ก็มองว่าไม่เหมาะสมที่เราจะใช้รถสภาพนี้รับส่งนักกีฬา

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (วันที่ 8 สิงหาคม) นักตบจอมเก๋าวัย 35 ปี ก็ได้โพสต์ภาพในระหว่างเดินทางไปฝึกซ้อมซึ่งก็ยังคงเป็นรถคันเดิมที่มีสภาพทรุดโทรม พร้อมด้วยแคปชั่น “สวัสดีตอนเช้า เป็นยังไงกันบ้าง? ฉันสบายดี คนสองคนครอบครองพื้นที่ด้านหลังที่กว้างที่สุดบนรถบัส”

งานนี้เลยทำให้แฟนๆ ชาวไทยต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น และเป็นห่วงบรรดานักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น รวมทั้งขอโทษแทนฝ่ายจัดการแข่งขันในเรื่องนี้กันเพียบ “พวกคุณโอเคใช่มั้ย? ประเทศไทยร้อนมากๆ นะ”, “ขอโทษแทนคนไทยด้วยครับ”, “ฉันไม่โอเคกับฝ่ายจัดการแข่งขันที่เอารถบัสคันนี้มารับพวกคุณ” และ “พี่อากิหยุดลงรูปรถบัสได้ไหม หนูอายคน555”

สำหรับ ทีมชาติญี่ปุ่น ลงแข่งขันไปแล้วหนึ่งเกมในรอบแบ่งกลุ่ม สามารถเอาชนะ อินเดีย ไปได้แบบขาดลอย 3-0 เซต โดยเกมที่สองจะพบกับ ออสเตรเลีย ในวันอังคารที่ 9 สิงหาคม นี้