สุดเจ๋ง! Microsoft โชว์จอย VR ที่ออกแบบมาให้คุณได้สัมผัสวัตถุบนโลกเสมือนจริง

ข่าวสด
Share on facebook
Share on twitter

ในอดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีแว่นเสมือนจริง (VR headsets) ถูกพัฒนาทั้งด้านกราฟิก และการตอบสนองของจอย Controllers เพื่อมาประสบการณ์และความสมจริงระหว่างเล่นไปมากแค่ไหน แต่ในด้านความรู้สึก เชื่อว่าหลายคนพอเล่นเกมหรือดูหนังด้วยอุปกรณ์ VR แล้ว คุณก็อาจคิดอยู่ลึกๆ ว่ามันยังให้ประสบการณ์ที่ “เรียล” (Real) ได้ไม่มากพอ

แต่วันนี้ ความสมจริงของประสบการณ์ VR จะถูกยกระดับไปอีกขั้น จากฝีมือของ Microsoft ซึ่งมีการเปิดตัวเทคโนโลยี ‘Haptic PIVOT’ เป็นอุปกรณ์ Controllers สำหรับแว่น VR ที่ดีไซน์มาในรูปแบบของปอกแขนสวมข้อมือเพื่อใช้บังคับการเคลื่อนไหวต่างๆ โดยจะมีชุดเซ็นเซอร์สัมผัสแบบ Capacitive ที่ช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหว เมื่อคุณกำลังสัมผัสและปลอยวัตถุในโลกของ VR ตัวกลไกบนปอกแขน จะเคลื่อนไหวตามวัตถุที่คุณสัมผัส ซึ่งช่วยให้การสัมผัสวัตถุในโลกของ VR สอดคล้องกับโลกแห่งความจริง

บอกเลยว่าถ้ามีแว่น VR สักตัวตอนนี้ หลายคนคงอยากได้มาใช้เล่นเกมสักครั้ง เพราะน่าจะได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่น่าดู ลองไปชมคลิปจาก YouTube กัน

โดยเป็นเหตุจากข้อที่บังคับว่าสมาร์ตโฟนที่จะจัดจำหน่ายในฝรั่งเศสได้นั้น จำเป็นจะต้องมีหูฟังให้ด้วย เพื่อลดการรับคลื่นวิทยุโดยตรงกับศีรษะของผู้ใช้งาน

จากที่ได้เห็นตัวอย่างกันไปแล้ว แม้ว่ามันจะดูไม่ค่อยลื่นไหล และดูตลกไปบ้าง แต่ถ้าให้เวลาผู้พัฒนาอีกนิด นี่อาจเป็นบทใหม่ของเทคโนโลยี VR ที่เราจินตนาการไว้ก็ได้ Haptic PIVOT จะช่วยให้คุณได้สัมผัสวัตถุในโลก VR เป็นครั้งแรก และนั่นคือสิ่งที่อุปกรณ์อื่นๆ ไม่มี

และเพื่อความชัดเจนอุปกรณ์ Haptic PIVOT เป็นแค่หนึ่งในโครงการวิจัยของ Microsoft ซึ่งเราอาจไม่ได้เห็นมันถูกนำออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์หรือถูกนำออกมาขายให้เราได้เล่นกัน แต่อย่างน้อยสิ่งนี้ ก็อาจเป็นแนวทางให้บริษัทอื่นๆ ที่พัฒนาเทคโนโลยี VR ได้นำไปใช้เป็นแรงบัลดาลใจในการสร้างสรรค์ ความสมจริงของ VR ได้อีกขั้น

ที่มา : www.engadget.com

 

ข่าวล่าสุด

หมวดข่าว :ไอที