รปภ.ศูนย์ราชการ หยุดงานประท้วง โวยถูกบริษัทหักเงิน

Cover_Img_101121_01

วันนี้ 2 พ.ย. 2564 เมื่อเวลา 07.30 น. สวพ.91 รายงานว่า ที่ อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ภายในอาคารดังกล่าว รวมทั้งประชาชนที่มาติดต่อราชการทั้งไทยและต่างประเทศ แปลกใจกันไปตามๆ กันเมื่อเดินผ่านประตูทางเข้า 1-4 ของชั้น 1 และ 2 ซึ่งปกติจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจตราและอำนวยความสะดวกรวมทั้งรักษามาตรการป้องกันโควิด-19 แก่ผู้มาติดต่อราชการ แต่ในเช้าวันนี้กลับไม่มี รปภ.ปฏิบัติงาน หรือบางประตูจะมีเหลือเพียงคนเดียวเท่านั้น 

สอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ.รายหนึ่งเปิดเผยว่า พนักงานส่วนใหญ่ลาหยุดพักผ่อนกันเกือบหมด เหลือมาทำงานวันนี้แค่เพียง 4 นาย จากปกติที่จะต้องอยู่ประจำจุด ทุกประตูทางเข้า และพื้นที่ลานจอดรถผลัดละ 40 นาย รวม นอกจาก รปภ.อาคารบีแล้วที่อาคารเอ ก็เช่นเดียวกัน เพราะเป็นพนักงาน รปภ.บริษัทเดียวกัน รับสัมปทานงานรักษาความปลอดภัย กำหนดเวลาต่อสัญญา 2 ปี/ครั้ง

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) นายหนึ่งเปิดเผยว่า ได้รับทราบมาว่า พนักงาน รปภ. ลาหยุดงานวันนี้เกือบหมด สาเหตุมาจากไม่พอใจที่ถูกหักเงืนเดือนทุกคน โดยไม่ทราบสาเหตุ ปกติเงินเดือนค่าจ้างรายวันๆ ละ 500 บาท ต้องออกวันที่ 1 ของทุกเดือน แต่วานนี้เงินเดือนกลับไม่ได้เงิน ยังคิดว่าเดือนนี้จะไม่ได้เลย แต่เห็น รปภ.ที่มาทำงานบอกว่าได้คนละครึ่งเดือน แล้วเงินประกันสังคมที่หักเงินเดือนไปก็ไม่ยอมส่งสำนักงานประกันสังคมด้วย สอบถามก็ไม่ได้คำตอบ รปภ.บางคนที่ทำงานจนติดโควิด-19 ก็ไม่เหลียวแล ปล่อยให้รักษาตัวเองตามยถากรรม