ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผย ควบคุมคลัสเตอร์ฟันน้ำนม ศูนย์เด็กเล็กได้แล้ว

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผย ควบคุมคลัสเตอร์ฟันน้ำนม ศูนย์เด็กเล็กได้แล้ว

วันที่ 3 พ.ย. 64 นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น หลังจากที่ได้ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น พบว่า จ.ขอนแก่น ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มจำนวนมาก ซ่างพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่คือการรวมกลุ่มกันจำนวนมาก ทำให้จังหวัดขอนแก่นขอความร่วมมือจัดกิจกรรมรวมกลุ่มไม่เกิน 100 คน พบปะสังสรรค์มากกว่า 5 คนขึ้นไป ส่วนการจัfงานบุญประเพณี ให้งดจัดงานออกไปจนถึงวันที่ 14 พ.ย. 64 พร้อมทั้งเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชาชน ซึ่งขณะนี้ฉีดไปแล้ว 8 แสนคน จากเป้าตั้งไว้ 1.2 ล้านคน เพื่อรองรับนโยบายรัฐบาลเปิดประเทศ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นอยู่ในกลุ่มที่ 2 ที่เริ่มในเดือน ธ.ค. นี้

นอกจากนี้ยังได้ห้ามเข้าออกโรงทออวนแห่งหนึ่ง หลังจากยังพบว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อเนื่อง ทำให้ต้องขยายระยะเวลาไปอีก 14 วัน ในส่วนของตลาดสดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มรีการขยายเวลาปิดตลาดออกไปอีก 14 วันเช่นกัน พร้อมกับการตรวจเชิงรุกกับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดต่อไป และต่อไปพ่อค้าแม่ค้าที่จะมาจำหน่ายของภายในตลาด จะต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม หากยังไม่ได้รับวัคซีนจะไม่ให้เข้ามาจำหน่ายของภายในตลาด

นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น กรณีเกิดคลัสเตอร์ฟันน้ำนม ครั้งที่ 2 ที่ อ.อุบลรัตน์ ว่า การแพร่ระบาดในกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครั้งแรกเกิดที่อำเภอสีชมพู ซึ่งทีม อสม.และหน่วยรักษาพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ร่วมกับบุคลากรท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และนายอำเภอได้เข้าไปควบคุมพื้นที่ จนส่งผลให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว โดยความร่วมมือของพี่น้องชาวอุบลรัตน์ ที่ได้ร่วมใจกันฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากถึงร้อยละ 70 ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ ส่วนการเกิดคลัสเตอร์ในเด็กจำนวน 11 คน จนติดเชื้อไปยังผู้ใหญ่และเด็กโตรวม 40 คนนั้น เกิดจากเด็กเล็กเป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ดังนั้นจังหวัดและอำเภอ จะได้แจ้งเตือนผู้ปกครองให้ระมัดระวังและยึดปฏิบัติตามแนวสาธารณสุขอย่างเข้มงวดต่อไป

สำหรับภาพรวมสถานการณ์ของจังหวัดนั้น ขณะนี้การเกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประมาณ 100-200 คนต่อวัน และเมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 106 คน ซึ่งมีแนวโน้มลดลงเป็นลำดับ จากการประชุมคณะกรรมการควบคุมป้องกันควบคุมโรคติดต่อ ในการขอความร่วมมือประชาชนได้งดการจัดงานกิจกรรมประเพณีที่เป็นการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก และขอให้ผู้ที่อยู่ในชุมชนและตามจุดต่างๆ ได้งดเว้นการรวมกลุ่มสังสรรค์รับประทานอาหารร่วมกัน ยกเว้นคนในครอบครัว และควรรับประทานเป็นสำรับส่วนตัว โดยขอให้ทุกคนได้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด