“ออสเตรีย-เนเธอร์แลนด์” ประท้วงดุเดือดต่อต้านล็อกดาวน์ครั้งใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ว่าชาวออสเตรียหลายมหื่นคน ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายสนับสนุนพรรคขวาจัด ร่วมกันเดินขบวนในกรุงเวียนนา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงต่อต้านการที่รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศ “เป็นเวลานานอย่างน้อย 10 วัน” ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย. “แต่อาจขยายเวลาต่ออีกอย่างน้อย 10 วัน” หากครบกำหนดระยะแรก แล้วสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น และมาตรการบังคับฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2565

ปัจจุบัน ประมาณ 66% ของประชากรในออสเตรีย ซึ่งมีจำนวนประมาณ 8.9 ล้านคน ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบแล้ว อยู่ในลำดับท้ายของยุโรปตะวันตก โดยสำนักงานตำรวจกรุงเวียนนารายงานการจับกุมผู้ประท้วงจำนวนหนึ่ง ฐานละเมิดมาตรการควบคุมทางสังคม และการแสดงสัญลักษณ์สวัสดิกะ ซึ่งเป็นตราของพรรคนาซี

ขณะที่พรรคเสรีภาพ ( เอฟพีโอ ) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองขวาจัด และตอนนี้เป็นพรรคขนาดใหญ่อันดับ 3 ในสภาผู้แทนราษฎรของออสเตรีย ประณามนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนแบร์ก “เป็นจอมเผด็จการ” ที่ลิดรอนเสรีภาพและอิสรภาพของประชาชน

ในวันเดียวกัน ประชาชนตามเมืองใหญ่หลายแห่งของเนเธอร์แลนด์ ทั้งที่กรุงเฮก เมืองอัมสเตอร์ดัม และเมืองรอตเทอร์ดาม เดินขบวนประท้วงมาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ของรัฐบาล ที่มีผลบังคับใช้อย่างน้อย 3 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยสถานการณ์ยังคงรุนแรงสุดที่เมืองรอตเทอร์ดาม มีรายงานผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 51 คน มากกว่าครึ่งอายุยังไม่ถึง 18 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนอย่างน้อย 3 คน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบ ว่ากระสุนปืนนั้น “มาจากฝ่ายใด”.