เกาหลีใต้ ไม่รอแล้วนะ! เดินหน้า จัดคอนเสิร์ตโปรโมตวัฒนธรรมเคป็อป

สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ที่เมืองโกยาง เพื่อโปรโมตวัฒนธรรมเกาหลี และให้กำลังใจประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19

คอนเสิร์ตดังกล่าว ใช้ชื่อว่า 2021 World K-pop และเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวัฒนธรรมเกาหลี มีแฟนเพลงเข้าชม 3,000 คนเต็มความจุคอนเสิร์ตฮอลล์ และอีก 150,000 คนชมผ่านทางออนไลน์ โดยมีเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง Aespa (เอสปา) ร่วมขึ้นแสดงด้วย

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1990เป็นต้นมา เกาหลีใต้มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจไปในทิศทางของข้อมูลข่าวสาร (Information technology) และการสื่อสารโทรคมนาคม และเริ่มส่งออกสินค้าทางวัฒนธรรม เช่น ดนตรี ภาพยนตร์ ละครซีรีย์ รวมถึงอาหาร แฟชั่น สินค้าความงาม ไปยังจีน ญี่ปุ่น ขยายมาต่อมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และค่อยๆ แพร่หลายไปทั่วโลก เกิดเป็นปรากฎการณ์กระแสคลื่นวัฒนธรรมเกาหลี หรือ Korean Wave ไหลบ่าไปยังภูมิภาคต่างๆ ของโลก

อุตสาหกรรมบันเทิง สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกาหลีใต้ ได้มากถึง 9,480 ล้านดอลลาร์ หรือราว 300,000 ล้านบาท และยังเติบโตขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19

ศิลปินชื่อดัง วง BTS (บีทีเอส) สร้างปรากฎการณ์ทำเงินทั่วโลกได้ถึง 4,900 นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 159,000 ล้านบาท ซิงเกิลเดี่ยว Dynamite (ไดนาไมต์) ของ BTSที่มีเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ ทำรายได้สูงถึง 1,430 ล้านดอลลาร์ หรือราว 46,000 ล้านบาท และติดท็อปชาร์ตในสหรัฐนาน 18 สัปดาห์

ขณะที่ภาพยนตร์ Parasite (ชนชั้นปรสิต) สามารถสร้างรายได้ทั่วโลกถึงกว่า 258 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 8,400 ล้านบาท 

นอกจากนี้ ซีรีส์ Squid Game (สควิดเกม) ที่ฉายทาง Netflix (เน็ตฟลิกซ์) มียอดรับชมสูงถึง 111 ล้าน ใน 83 ประเทศ สร้างรายได้ถึง 900 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 29,000 ล้านบาท 

จากความสำเร็จของอุตสาหกรรมบันเทิง ล่าสุดรัฐบาลเกาหลีใต้ภายใต้การนำของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน เดินหน้าสนับสนุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ อย่าง ดนตรี ภาพยนตร์ โดยมุ่งไปที่ตลาดต่างประเทศ และตั้งเป้าหมายที่ผู้ชมออนไลน์ทั่วโลก

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้ สิ้นปีนี้จะโต 4.3% และ สถาบันเพื่อการพัฒนาเกาหลีใต้ คาดว่าปีหน้าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะโต 3%